0

Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh. Anh (chị) cảm nhận gì về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua hình tượng này?

“Sóng” được in trong tập “Hoa dọc chiến hào”, xuất bản năm 1968 của nữ nhà thơ tình nổi tiếng Xuân Quỳnh. Bài thơ nói về tâm trạng, tình yêu mãnh liệt của người con gái khi yêu. Hãy đến với bài thơ bằng nhạc điệu, bài thơ là âm điệu của một cõi lòng bị sóng khuấy động, đang rung lên

 

 

đồng điệu đồng nhịp với sóng biển. Rạo rực đến xôn xao, khát khao đến khắc khoải, có một hình tượng sóng được vẽ lên bằng âm điệu, một âm điệu dập dồn, chìm nổi, miên  man như hơi thở  chạy suốt cả bài.

Sắc điệu trữ tình của bài thơ được gợi lên từ hình tượng sóng. Cả bài thơ là những con sóng tâm tình xôn xao trong lòng người con gái đang yêu khi đứng trước biển ngắm nhìn những con  sóng vô hồi, bất tận. Sóng là một hình tượng ẩn dụ, đó là sự hóa thân của cái tôi trữ tình của nữ sĩ, lúc thì hòa nhập, lúc sự phân thân của “em” – người con gái đang yêu một cách say đắm. Sóng đã khơi gợi một hồn thơ phong phú, hồn nhiên, sôi nổi. Thông qua hình tượng sóng, Xuân Quỳnh đã  có một cách nói rất hay để diễn tả tâm trạng của người con gái.

Thật tự  nhiên và thơ  mộng, con sóng nhớ bờ nên ngày đêm sóng vỗ, sóng thao  thức với  thời gian và đại dương. Cũng giống như bên đợi thuyền, thuyền nhớ bến, lúc nào lòng người con  gái cũng bồi hồi nhớ thương:

“Lòng em nhớ đến anh Cả trong mơ còn thức”

 

“Còn thức” tức là lúc nào em cũng nhìn thấy rõ hình bóng anh, ánh  mắt anh  …  Một tình  yêu cuồng nhiệt, say mê. Con sóng khao khát được đến bờ để được vỗ về, ve vuốt:

 

“Hôn thật khẽ thật êm Hôn êm đềm mãi mãi”

(Xuân Diệu)

 

Cũng như “em” muốn được gần bên anh, được hòa nhịp vào trong tình  yêu  với anh. Tình yêu của người con gái thật mãnh  liệt, nồng nàn. Sóng xa vời cách trở vẫn tìm được tới bờ, cũng  như anh và em sẽ vượt qua mọi khó khăn để đến với nhau, để sống trong hạnh phúc trọn vẹn của  lứa đôi.

 

“Ở ngoài kia đại dương Trăm ngàn con sóng nhỏ Con nào cũng tới bờ

Dù muôn vời cách trở”

 

Người con gái đã bày tỏ lòng mình một cách chân thành, say đắm, thắm thiết. Chân thật và thủy chung là đặc tính của tình yêu:

 

“Dẫu xuôi về phương Bắc… Hướng về anh một phương”.

 

 

 

Sóng đã bày tỏ nỗi lòng của người con gái, khát vọng được sống hết mình trong một  tình  yêu đẹp, sắt son thủy chung. Người ta thường nói xuôi vào Nam, ngược  ra Bắc; nhưng  ở đây,  trong nỗi nhớ chất đầy nhà thơ lại dùng ngược lại. Từ đó nhà thơ đã nói đến nỗi nhớ bất chấp vạn vật, khoảng cách, tình yêu là sự gặp gỡ giữa hai tâm hồn không có  giới hạn. Cuối  cùng sóng đã  nói hộ nhà thơ nỗi khát vọng được sống trọn vẹn  trong tình yêu. Tình yêu  lứa đôi đẹp  đẽ, nồng nàn như trăm ngàn con sóng nhỏ giữa đại dương mênh mông, muốn được hoà nhịp vào biển  lớn  của tình yêu cộng đồng:

 

“Làm sao được tan ra Thành trăm con sóng nhỏ Giữa biển lớn tình yêu Để ngàn năm còn vỗ”

 

Cả bài thơ, nếu kể đến nhan đề, thì tác giả đã mười một  lần nhắc đến từ “sóng”. Sóng vỗ  như tâm tình xôn xao. Sóng cho ta nhiều ấn tượng về âm điệu của sóng, cũng như giọng điệu tâm tình, nhịp điệu của bài thơ. Thơ hồn nhiên, liền mạch về cảm xúc, trong sáng trong cách diễn đạt của tác giả. Sóng vỗ trên đại dương mênh mông cũng chính là sóng vỗ trong lòng người con gái.

Từ hình tượng “sóng” Xuân Quỳnh cho ta thấy rõ vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu. Với tình yêu chân thành, thắm thiết, người phụ nữ muốn sống hết mình, sống trọn vẹn trong tình yêu đẹp. Yêu là nhớ ngày mong đêm, người phụ nữ khát khao được hòa nhập gần gũi trong  tình yêu ấy. Họ yêu thật nồng nàn, say đắm, thủy chung. Xuân Quỳnh viết bài thơ này vào những năm 1967, khi cuộc kháng chiến của nhân dân  miền  Nam ở vào giai đoạn ác liệt, khi thanh niên  trai gái ào ào ra trận “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, khi sân ga, bến nước, gốc đa, sân trường diễn ra những cuộc chia ly màu đỏ. Cho nên có đặt bài thơ vào trong hoàn  cảnh ấy ta mới càng  thấy rõ nỗi khát khao của người con gái trong tình yêu.

 

“Ôi con sóng nhớ bờ Ngày đêm không ngủ được”

 

Đọc xong bài thơ Sóng ta càng ngưỡng mộ hơn những con người phụ nữ Việt Nam, những con người luôn  thủy chung, luôn sống hết mình vì một tình yêu. Xuân Quỳnh xứng đáng là một  nhà thơ nữ của tình yêu lứa đôi, bà đã làm phong phú hơn cho nền thơ nước nhà.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.